4 ĐIỀU LÝ GIẢI: TẠI SAO VIRAL VIDEO LẠI TRỞ THÀNH HIỆN TƯỢNG?

Sự lan truyền một cách chóng mặt của một đoan clip ngắn chỉ khoảng vài phút trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn người xem. Từ một người thấy thú vị, ý nghĩa chia sẻ lại cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân,.. rồi người nhận cũng có những suy nghĩ, cảm nhận tương tự và lại tiếp tục chia sẻ, nó tạo thành làn sóng lan truyền với tốc độ cực lớn.
Nếu như một đoạn video nào đó được lan truyền liên tục trên Internet với cơ chế như vậy, người ta nói đoạn video đó đã tạo viral.

>> CÁCH SẢN XUẤT VIDEO VIRAL HIỆU QUẢ TRONG TẦM TAY

>>DỊCH VỤ LÀM VIDEO QUẢNG CÁO SẢN PHẨM TẠI HÀ NỘI – LỰA CHỌN NÀO TỐT

Viral video

Thế nào là một Viral video?

Một video được nhìn nhận là viral khi nó thật sự được truyền đi một cách tự nhiên hay có sắp xếp qua môi trường internet (mạng xã hội, email, post lại trên các blog, diễn đàn, mạng xã hội video như Youtube, ..), những video này sẽ có số lượng view lên tới hàng triệu.
Như vậy dễ hiểu, video là hình thức nội dung truyền thông bằng internet được nhìn nhận bởi xã hội mạng trực tuyến và viral đi. Đó là Viral Video. Hiện nay các video viral có ảnh hưởng nhất thông thường là video clip mang tính giải trí kế đến là các thương hiệu thời trang thể thao và đồ uống có sự đầu tư rất chuyên nghiệp và quy mô. Có thể là quay kết hợp với diễn viên hoặc dạng đồ họa 3D.
Nhưng điều gì đã khiến nó trở nên được thu hút như vậy?
Chưa nói về lợi ích của sự thu hút hàng triệu lượt view mà nó mang lại như một sự thèm muốn của hàng nghìn vlog, nhãn hàng,.. hay chính người làm marketing thì tại sao các video đó lại tạo được viral?
Trong khi có hàng ngàn video được đầu tư, xây dựng công phu đăng tải như một chiến dịch truyền thông xong lại không thu hút được người xem như mong muốn?
Vì sao?

1. Vì sự kết nối con người về mặt cảm xúc:

Video viral thường sẽ có nội dung tự nhiên, gần gũi, thiên về mặt cảm xúc, chạm đến lòng người xem. Nó chứa đựng những cảm xúc tự nhiên, những điều thường nhật gần gũi, những điều gây nghi ngờ, tranh cãi hoặc những điều gây ngạc nhiên, trái ngược đem đến tự hài hước. Người xem có thể sẽ thấy nội dung video chẳng liên quan gì đến sản phẩm nhưng vẫn vô tình giúp nhà sản xuất đạt được mục tiêu tiếp thị. Đó gọi là “quảng cáo mà như không quảng cáo”. Sự kết nối cảm xúc là cốt lõi của viral video, yếu tố đánh đổi để video này có trở thành viral video hay không.
Một chiến lược vô cùng quan trọng trong việc sử dụng viral video là đánh vào cảm xúc của người xem. Tạo ra một cảm xúc mạnh, đánh vào nội tâm của người xem khiến họ không chỉ muốn xem lại nhiều lần video đó mà còn muốn chia sẻ cho nhiều người để truyền đạt cảm xúc của họ. Đó là thành công của người làm viral video.
Chẳng có gì khó hiểu khi một video viral lại được lan truyền chóng mặt như vậy. Khi đó người xem sẽ bắt đầu biết đến, bàn luận về video của bạn và về bạn.

2. Thời điểm xuất hiện:

Một video sẽ dễ dàng tạo ra viral nhanh như diều gặp gió nếu nó xuất hiện đúng thời điểm.
Ví dụ như bóng đá là một môn thể thao đa quốc gia hàng đầu, hàng nghìn năm nay những video dạng “Con gái nói gì về bóng đá” có thể ra bất cứ lúc nào, nhưng nó sẽ không thể đạt được hiệu ứng, tốc độ lan truyền như mong muốn so với thời điểm mà World Cup 2018 đang diễn ra. Hay như Điện máy Xanh nếu đăng tải video của họ đúng đợt nắng nóng cực điểm với ý tưởng sáng tạo độc đáo như vậy thì có lẽ đã không có nhiều người biết đến.
Tóm lại, việc một video xuất hiện đúng thời điểm là một yếu tố hết sức quan trọng góp phần vào sự lan truyền mạnh mẽ của video đó. Điều này đòi hỏi những người làm tiếp thị phải biết nắm bắt thời cơ và nhạy cảm với các xu hướng thị trường.

3. Thu hút được sự chú ý của cư dân mạng:

Một điểm chung của các video viral mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là chúng nhận được rất nhiều các bình luận, các phản hồi, các luồng ý kiến khác nhau từ cư dân mạng. Và chúng tạo ra sự tranh luận hoặc hưởng ứng không ngừng. Từ những video nhận được sự đồng cảm, ủng hộ của đại đa số người xem như video bài hát “What Are Worlds” của một chàng trai đem đi thi American Idol và câu chuyện cảm động đằng sau nó đến những video gây tranh cãi như loạt video của nhóm ZeroNine,.. đều được đông đảo người xem bàn tán.

Chàng trai sáng tác bài hát “What are world” và bạn gái

Các viral video có thể nhận được sự yêu thích hoặc không yêu thích từ phía người xem và những nhà sản xuất phải chấp nhận những ý kiến trái chiều đó, nhưng có một điều đáng nói là chính những bình luận của người xem đã góp phần kết nối video và nhà sản xuất đến công chúng.
Một video càng được người ta nhắc đến nhiều thì sức lan tỏa của nó càng lớn và kết quả là số lượt view không ngừng tăng. Sự tham gia của cộng đồng mạng không chỉ dừng lại ở những gì họ nói về video, mà còn thể hiện ở việc họ cảm thấy yêu thích và muốn có một sản phẩm tương tự, tức là video gốc không những được lan truyền mà còn được sao chép.

4. Miễn phí – Dễ xem – Dễ chia sẻ:

Người dùng mạng có thể dễ dàng xem và chia sẻ video mà không gặp bất cứ trở ngại như phải đăng ký, download hay phải thanh toán chi phí gì.
Chính việc dễ dàng chia sẻ và có thể xem đi xem lại một cách đơn giản đã khuyến khích người xem chia sẻ nhiều hơn và đồng thời các video đó cũng tiếp cận được nhiều người xem hơn.

 

About Quang Cao TVC

Check Also

6 Lý do cho thấy tại sao video marketing lại thành xu hương content

6 lý do khiến video marketing trở thành xu hướng content

Sử dụng video marketing trong các chiến dịch quảng cáo online đang trở nên phổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *