Đừng lầm tưởng giữa khái niệm viral video với viral video marketing

Viral video có lẽ không còn là thuật ngữ xa lạ gì với những người làm marketing. Kể từ khi trào lưu viral xuất hiện, các thương hiệu đã nhanh chóng áp dụng vào hình thức truyền thông của mình để quảng bá tên tuổi. Và đó, viral video marketing cũng bắt đầu rầm rộ, tuy nhiên đừng lầm tưởng giữa hai khái niệm này.

Cũng bởi tính lan truyền nhanh chóng nên video viral giống như một cơn sốt virus được chia sẻ từ người này qua người khác. Khái niệm viral video cũng đã được định nghĩa như thế. Nhận thấy ưu điểm vượt trội của loại hình video này, các doanh nghiệp cũng nhanh chóng sử dụng nó nhằm mục đích truyền thông tên tuổi đắc lực.

Và cũng từ đó viral video marketing ra đời. Tuy nhiên hai cụm từ này không hoàn toàn giống nhau. Viral video là video có tính viral và bao gồm rất nhiều loại video khác trong đó có cả video marketing.

>>Cách sản xuất video viral hiệu qủa trong tầm tay

Khái niệm viral video gắn liền với các con số?

Viral video giống như một con virus được lan truyền từ người này sang người khác

Khi nghĩ đến viral video, mọi người sẽ hay nhắc đến những con số như được bao nhiêu lượt view, bao nhiêu lượt chia sẻ trên các cộng đồng mạng. Và có quy định chính xác nào cho con số đó không? Và video viral marketing có bị đặt ra yêu cầu nào về con số như vậy không?

Năm 2008, trong 1 đánh giá về cường độ xem video trung bình bên trên Youtube, Boynton cho rằng 1 video được coi là “virus” nếu nó có hơn 100 000 view. Nhưng có gì khác biệt giữa một video lôi kéo hơn 100 000 view trong vòng 1 tuần & 1 video lôi kéo hơn 100 000 view sau bốn năm? Nếu chỉ căn cứ vào lượng view trên các video tại thời điểm mà bạn tiếp cận chúng thì có lẽ chưa quá đủ để đề xuất nhận định chính xác.

Năm 2011, trong một bài đăng bên trên Blog cá nhân, Kenvin Nalty – 1 nhân vật nổi tiếng trên Youtube – đã đề xuất quan điểm: “Một đoạn video được coi là viral nếu nó thu hút hơn 5 triệu view trong khoảng thời gian 3 – bảy ngày ngay sau khi được đăng tải”.

Video trở thành viral không chỉ đơn giản là những con số

Dường như, càng về sau thì những ý kiến về viral video lại càng tỷ mỷ hơn. Với viral video marketing, các số lượng ko phải là tất cả. Có những viral video marketing đạt lượng lượt xem “khủng” nhưng điều đó không đồng nghĩa những video có số lượng view bé hơn thì không được xếp vào nhóm này. Dẫu rằng đã làm viral và theo khái niệm viral video thì các nhà tiếp thị phải vượt ra khỏi vòng vây của công chúng mục tiêu, hướng tới số đông; nhưng cũng k nhất thiết phải vẫn cố gắng gầy dựng một sản phẩm làm vừa lòng tất cả các “thượng đế”. Đừng vội nghĩ đến những con số “khủng” như 5,000,000 hay 50,000,000.

>>Dịch vụ làm video clip chuyên nghiệp giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

Viral video marketing được sản xuất với những content tạo viral “có chủ ý”, hướng tới các nhóm công chúng mục đích nhất định tùy thuộc vào từng chiến dịch marketing. Trên thực tế, cũng có những video đạt lượng view không quá “khủng”. Điều này đủ sức xuất hành từ đặc thù của lĩnh vực bán hàng (game; các sp có tính đặc thù, kén người dùng…); hoặc bởi những mối quan tâm chung trong một cộng đồng chắc chắn nào đó.

Linh hồn của video viral marketing là thông điệp chứ không phải các con số.

Viral video và viral video marketing dường như vẫn gây sự hiểu lầm với những người làm tiếp thị

Đây là điểm phân biệt rành mạch nhất giữa khái niệm viral video và viral video marketing. Chúng ta thường nghĩ viral video giống như những gì tự nhiên nhất. 1 viral video cảm động với thông điệp khá rành mạch nhưng chưa phải là viral video marketing

Viral video marketing là những video được các nhà marketing gầy dựng với mục tiêu truyền bá cho thương hiệu, sản phẩm nào đó. Nghĩa là chúng có sự dàn dựng, tạo viral có chủ ý. Viral Video marketing luôn luôn mang những đặc tính cơ bản của một viral video thông thường.

Điểm mấu chốt phân biệt nó với những video thuộc viral videos chính là thông điệp truyền thông marketing. Đó đủ sức là thông điệp về sản phẩm, thông điệp về thương hiệu, hoặc cả hai. Bài toán đặt ra cho các nhà tiếp thị đó là làm thế nào chèn thông điệp truyền thông một bí quyết khéo léo vào các video, tránh khiến người xem có cảm giác họ đang xem một video ads lộ liễu. Nhờ đó, các nhà tiếp thị mới đủ nội lực dành được mục đích marketing mong muốn.

Các bạn sau khi đọc bài viết này hi vọng đã phần nào phân biệt được sự khác nhau giữa khái niệm viral video với viral video marketing để có thể đưa ra chiến lược cho video quảng cáo của mình thành công hơn.

About Quang Cao TVC

Check Also

Dịch vụ quay phim chụp ảnh tại studio Ujet Media

Dịch vụ quay phim chụp ảnh sản phẩm tại studio giá RẺ mà ĐẸP không ngờ

Nhiều khách hàng khi đến với Ujet Media đã không khỏi bất ngờ vì dịch …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *