LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT VIRAL VIDEO HÀNG TRIỆU NGƯỜI XEM?

Thời đại số – thời đại của những “video lan truyền” đã trở thành phổ biến thì Viral Video trở thành một trong những phương tiện hàng đầu trong lĩnh vực làm video marketing online. Dựa vào các ưu thế vượt trội của Viral Video, dân marketing đã nhanh chóng đưa loại hình này vào những chiến dịch truyền thông cho các doanh nghiệp.
Nhưng thực tế cho thấy, không phải video nào tạo ra cũng tạo nên viral để truyền thông như mong muốn đề ra.
>> DỊCH VỤ LÀM VIDEO QUẢNG CÁO SẢN PHẨM TẠI HÀ NỘI – LỰA CHỌN NÀO TỐT
>>3 CÁCH QUẢNG CÁO MỸ PHẨM BẰNG VIDEO CHẮC CHẮN HÚT KHÁCH


Vậy câu hỏi ở đây là làm thế nào để sản xuất viral video có hiệu quả tốt?

Khi được hỏi về Viral Video, phần lớn chúng ta đều nghĩ tới các con số: một video tạo được viral, đồng nghĩa với việc nó được lan truyền, được chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội và tạo nên những cơn sốt trong cộng đồng mạng. Như vậy chắc hẳn lượng view của chúng phải vào loại “khủng”.

Đừng quá chú trọng con số

Chưa đủ để có thể đưa ra nhận định chính xác nếu chỉ dựa vào số lượng video trên các video vào thời điểm hiện tại bạn đang nhìn thấy nó. Chắc chắn bạn cũng thấy được sự khác biệt giữa một video thu hút hơn 500 000 lượt xem trong vòng một tuần và một video thu hút hơn 500 000 lượt xem sau 4 năm chứ?
Viral Video Marketing được sản xuất với những nội dung tạo viral theo dạng “có mục đích”, đánh sự chú ý tập trung vào các nhóm người xem mục tiêu nhất định tùy thuộc vào từng chiến dịch marketing. Trên thực tế, cũng có những video đạt số lượng view không quá “khủng”. Theo đặc thù của từng lĩnh vực kinh doanh thì mỗi lĩnh vực sẽ có lượng quan tâm nhất định.
Dẫu rằng đã làm Viral Video thì các nhà sản xuất viral video phải vượt ra khỏi giới hạn của nhóm người xem mục tiêu, hướng tới đại đa số cộng đồng người xem, nhưng cũng không nhất thiết phải luôn luôn cố gắng tạo ra một sản phẩm làm vừa lòng tất cả như “làm dâu trăm họ”.

Tập trung vào tổng thể

Phần lớn các nhà sản xuất viral video sẽ đánh giá hiệu quả mức độ lan truyền chủ yếu là dựa theo lượng view mà vô tình đã bỏ qua các yếu tố cũng rất quan trọng như lượng like, comment, share,..
Tổng thể của một video viral hiệu quả bao gồm cả lượng tương tác của người dùng khi xem video. Đúng là lượng view là cái quan trọng nhất, nhưng đằng sau lượng view cao chính là từ sự chia sẻ video của người xem. Nó cũng chính là đặc thù khiến cho viral video khác với các loại video khác.
Một video được lan truyền chia sẻ trên nhiều mạng xã hội, kênh truyền thông sẽ tăng được mức độ truyền tải nội dung đến người xem một cách chất lượng và hiệu quả hơn so với là chỉ chú ý đến lượng view hiển thị trên Youtube.
Vì vậy nhà sản xuất viral video cần phải tổng hợp, phân tích, điều chỉnh có thích hợp để có được lượng view cũng như likes, comment hay share đạt được như chiến lược đã đề ra.

Nội dung truyền đạt mới là cốt lõi

Để dựng lên một viral video marketing tạo ra viral “có chủ ý” mà vẫn mang những đặc tính cơ bản, tự nhiên nhất của viral video tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng, sự lan truyền như một cơn bão với lượng view “khủng” lại vẫn đánh bật được sản phẩm hay thương hiệu muốn quảng cáo là điều không hề dễ dàng.
Điểm mấu chốt mà Viral video marketing khác với những video thuộc phần còn lại của chiếc bánh Viral Videos chính là thông điệp truyền thông Marketing. Đó có thể là thông điệp về sản phẩm, thông điệp về thương hiệu, hoặc cả hai. Và bài toán đặt ra cho các nhà tiếp thị đó là làm sao để chèn thông điệp truyền thông một cách khéo léo vào các video, tránh khiến người xem có cảm giác họ đang xem một video quảng cáo lộ liễu.

Sáng tạo những giá trị mới

Điều gì mới lạ? Điều gì sẽ khiến khách hàng tiềm năng thấy ấn tượng vào thu hút? Đó là những câu hỏi đặt ra cho người sản xuất muốn có một viral video hấp dẫn. Thông thường thì người sản xuất sẽ bị chú trọng vào đặc điểm của sản phẩm hay thương hiệu cần quảng bá mà nhắc đến chúng quá nhiều, khiến người xem thấy nhàm chán và bỏ qua.
Bạn có thể kể một câu chuyện hấp dẫn, khiến người xem cảm động, thích thú; sau đó khéo léo chèn vào đó thương hiệu hoặc thông điệp về sản phẩm mà không khiến người xem cảm thấy khó chịu. Bạn cũng có thể làm điều gì đó khác biệt với sản phẩm mà bạn đang muốn tiếp thị, chẳng hạn biến chúng trở thành một phần không thể thiếu trong câu chuyện mà bạn đang kể giống như hãng Coca Cola đã làm trong video Hello Happiness. Với Viral Video Marketing, nhà sản xuất không “bán” đặc điểm thuần túy của sản phẩm, cái mà họ “bán” giá trị sản phẩm.

24h Vàng

Nền tảng truyền thông ban đầu đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành – bại của một viral video.
Youtube có những thuật toán riêng để thúc đẩy và hỗ trợ, đưa lên tăng hạng trên biểu đồ top đầu những video thực sự nổi bật dựa theo số lần video của bạn được click, thời gian xem, lượng likes, comment, share,.. trong 24h đầu.
Vì thế sự đầu tư, thúc đẩy tương tác trong 24h này là vô cùng quan trọng. Sẽ khó khăn hơn trong việc tạo viral cho các video nếu như không có ai tương tác với video của bạn trong vòng 24 giờ đầu tiên phát hành.

Sự đầu tư mời sự tham gia của người nổi tiếng

Đây là một cách rất hiệu quả trong việc thu hút lượng view từ cộng đồng mạng, nhà sản xuất mời người nổi tiếng tham gia xuất hiện trực tiếp trong video hoặc đề nghị họ giới thiệu video. Tận dụng sức hút từ người nổi tiếng sẽ tác động lan truyền video của bạn, tạo xu hướng, giúp ra tăng đáng kể lượng view.
Hơn nữa, có thể chủ động sử dụng sức mạnh truyền thông đưa video đó tới người này gây ấn tượng, mang đến giá trị nào đó hấp dẫn họ và tạo động lực để họ chia sẻ và like chúng trên các trang mạng xã hội fanpage, facebook cá nhân, Instagram,..

Thần đồng Đỗ Nhật Nam

Tận dụng cơn sốt, xu hướng của cộng đồng mạng

Không đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư quá nhiều về kịch bản, ý tưởng những video dạng “ăn theo” đúng thời điểm lại đem lại hiệu quả rất tốt. Vấn để ở đây là bạn phải nhạy cảm, bắt được và theo kịp xu hướng một cách nhạy cảm và có phán đoán được những biến đổi của nó.
Nếu như bạn vừa kết hợp được cả 3 yếu tố: sáng tạo giá trị, truyền thông đẩy, sự tham gia của người tạo xu hướng; vừa tận dụng được ảnh hưởng từ những hiện tượng mạng đang gây sốt thì video của bạn hoàn toàn có khả năng tạo viral và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía công chúng.

About Quang Cao TVC

Check Also

6 Lý do cho thấy tại sao video marketing lại thành xu hương content

6 lý do khiến video marketing trở thành xu hướng content

Sử dụng video marketing trong các chiến dịch quảng cáo online đang trở nên phổ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *